VI NHỰA – HẠT NHỰA NHỎ VỚI TÁC HẠI LỚN

Facebook
LinkedIn
WhatsApp
Email
Print

Mục lục

Chúng ta đều biết rác thải nhựa gây ô nhiễm và làm hại môi trường, nhưng bạn có biết chính bản thân mình cũng có thể đang “ăn” rất nhiều hạt vi nhựa mỗi ngày? Vậy vi nhựa là gì và đến từ đâu? Quan trọng nhất, vi nhựa có hại gì cho sức khỏe? Để bảo vệ môi trường, chúng ta cần xử lý vi nhựa như nào?

Hãy cùng Đông Dương Sài Gòn tìm hiểu nhé!

Vi nhựa là gì?

Nhựa hay còn gọi là chất dẻo (plastic) là vật liệu hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày vì có nhiều ưu điểm như rẻ, bền, đẹp. Không giống như các hợp chất hữu cơ thông thường sẽ từ từ bị thối rữa và phân hủy hoàn toàn, nhựa có độ bền cực cao và chỉ bị phá vỡ thành các mảnh siêu nhỏ. Nhựa còn được sử dụng để làm nên những dụng cụ dùng một lần vì tính tiện lợi và giá thành rẻ.

Khi một hạt nhựa có kích thước nhỏ hơn 5mm sẽ được gọi là vi nhựa, chúng được tạo ra khi những mảnh nhựa lớn bị phân giải tự nhiên hoặc khi đốt nhựa trong không khí. Bên cạnh đó vi nhựa còn được sản xuất trong các nhà máy công nghiệp để sử dụng trong một số lĩnh vực.

Các nhà khoa học đã tìm thấy vi nhựa ở khắp mọi nơi: trong biển sâu, trong băng tuyết ở hai cực Trái đất, đặc biệt là trong hải sản, muối ăn và nước uống – đây là trọng tâm của các nghiên cứu vì chúng liên quan đến sức khỏe con người.

vi nhựa trong nước biển

Vi nhựa có tác hại gì tới sức khoẻ của con người?

Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng về tác hại của vi nhựa đối với sức khỏe con người bởi các nghiên cứu về loại hạt này vẫn còn hạn chế.

Trong số những nghiên cứu đã được thực hiện, không phải mọi nghiên cứu đều cho rằng hạt vi nhựa gây hại cho sức khỏe. Cụ thể, những hạt có kích thước lớn hơn 0,15 milimet (tương đương với một hạt cát mịn) có thể đi vào và sau đó lại được đào thải khỏi cơ thể mà không gây ra bất cứ nguy hại gì. Mối nguy từ loại hạt này đến từ các loại có kích thước nhỏ hơn. Khi hạt có kích thước càng nhỏ, nó càng dễ dàng vượt qua các rào cản sinh học (như màng tế bào) và gây tổn thương cho các mô.

Các nghiên cứu từ động vật đã chứng minh tác hại của hạt vi nhựa kích thước nhỏ. Một số nghiên cứu cho thấy các hạt này có thể hấp thụ chất độc hại và sau đó giải phóng chúng trong hệ tiêu hóa của động vật. Vi nhựa cũng có thể đi qua thành ruột, song sự có mặt của chúng trong máu vẫn chưa được nghiên cứu. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy các hạt vi nhựa trong não cá làm thay đổi hành vi của chúng. Những con cá này ăn chậm hơn và suy giảm hành vi khám phá môi trường sống.

Làm thế nào để giảm thiểu vi nhựa trong cuộc sống?

Dù chưa có kết luận chi tiết về tác hại của vi nhựa với sức khỏe, chúng ta vẫn nên chủ động bảo vệ bản thân bằng những biện pháp đơn giản như giảm thiểu tối đa các sản phẩm nhựa dùng một lần, tái chế đồ dùng nhựa, lựa chọn sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường ví dụ như ống hút giấy, ống hút inox, bình đựng nước dùng nhiều lần, hộp giấy, hộp bã mía,…

hộp bã mía kokusai bảo vệ môi trường
Hộp bã mía Kokusai bảo vệ môi trường

Quan trọng hơn hết, hãy biết tiết kiệm và hạn chế mua sắm vì việc các vật dụng trong thời đại của chúng ta có chứa nhựa là điều khó có thể tránh khỏi. Hãy cân nhắc mua sắm một cách hợp lý nhé!

Đông Dương Sài Gòn hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn thêm thông tin về mối nguy hiểm mới mang tên “vi nhựa”, để chúng ta có thể cùng nhau giảm thiểu mối nguy này và chủ động bảo vệ sức khoẻ của chính mình cũng như bảo vệ môi trường trong sạch hơn. 

Hãy cùng Đông Dương Sài Gòn chung tay bảo vệ môi trường và tiến gần hơn tới một tương lai phát triển tốt đẹp, bền vững bạn nhé!

Chia sẻ bài viết

Facebook
LinkedIn
WhatsApp
Email
Print
INDOCHINA SAIGON

INDOCHINA SAIGON

Để lại bình luận - Thắc mắc của bạn

Trả lời