SỐNG XANH NĂM MỚI VỚI 5 THÓI QUEN ĐƠN GIẢN

Facebook
LinkedIn
WhatsApp
Email
Print

Mục lục

Một năm mới lại đến với nhiều niềm vui và những hứng khởi mới, điều tích cực mới. Hãy bắt đầu năm 2022 bằng lối sống xanh thân thiện với môi trường với 5 thói quen mới cực đơn giản từ Đông Dương Sài Gòn nhé!

 

Sử dụng đồ gia dụng tiết kiệm điện:

Khi chúng ta biết tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, đó chính là cách để bắt đầu sống xanh hiệu quả nhất. Quản lý các nguồn năng lượng trong nhà bạn hiệu quả sẽ giúp tiết kiệm năng lượng nói chung và tiết kiệm được tiền cho gia đình bạn nói riêng.

 • Hãy làm sạch bộ lọc khí của điều hòa thường xuyên, để chế độ tiết kiệm điện khi ngủ.
 • Tắt đèn, rút phích cắm các thiết bị khi không sử dụng,…

Đừng lãng phí năng lượng điện khi bạn không có nhà, hãy sử dụng các hệ thống nhiệt và các thiết bị hiệu quả.

 

Hạn chế rác thải sinh hoạt:

Lượng rác thải sinh hoạt khổng lồ đang dần giết chết nhiều loài sinh vật, hãy góp phần sống thân thiện với môi trường bằng cách hạn chế rác thải sinh hoạt của nhà bạn. Hãy thực hiện theo nguyên tắc “Tiết giảm – Tái sử dụng – Tái chế” để giảm thiểu gây ô nhiễm môi trường. Một số cách để hạn chế rác thải là:

 • Phân loại rác, sau đó mang những loại rác hữu cơ có thể phân huỷ được ủ làm phân bón cho cây cảnh trong nhà.
 • Dùng ít giấy đi: Không thể phủ nhận vai trò của giấy và bút, nhưng chúng ta nên hạn chế dùng vì mỗi tờ giấy bạn dùng đều là sản phẩm từ cây cối.
 • Hạn chế sử dụng thức ăn đóng hộp, loại bỏ các vật dụng nhựa dùng 1 lần.
 • Tái chế những sản phẩm có thể sử dụng lại nhiều lần: ly thủy tinh, túi giấy,…

 

Bảo quản thức ăn khoa học:

Lối sống xanh, sống tiết kiệm có thể bắt đầu ngay từ những hành động nhỏ như việc tiết kiệm và bảo quản thực phẩm đúng cách. Những phần cơm dư, rau thừa là điều khó tránh khỏi trong mỗi bữa ăn, đừng để chúng mốc meo trong tủ lạnh.

 • Cách đơn giản nhất để bạn không bỏ quên những món ăn này là đánh dấu ngày sản xuất và hạn sử dụng của chúng.
 • Hãy dùng túi ziphộp đựng thực phẩm kín khí để lưu trữ đồ ăn, giúp tăng thời gian bảo quản cho những món ăn thừa trong tủ lạnh.
 • Với các loại thức ăn như rau và salad, bạn nên rửa rau để khô ráo và bảo quản trong túi đựng rau quả chuyên dụng trước khi cho vào tủ lạnh, giúp rau tươi lâu hơn.

 

Sử dụng vật dụng từ vật liệu thân thiện với môi trường:

Những vật dụng thân thiện với môi trường như: gỗ, tre, giấy tái chế, bã mía vừa giúp bạn thực hiện lối sống xanh lành mạnh vừa bảo vệ sức khỏe an toàn:

 • Dùng túi vải hoặc túi eco khi đi siêu thị mua lương thực dự trữ.
 • Có thể thay thế những món đồ dùng gia đình: muỗng, đũa, vá sạn,… đã cũ thành những món đồ mới với chất liệu tre, gỗ thân thiện môi trường hơn.
 • Nếu bắt buộc phải sử dụng vật dụng dùng một lần, hãy lựa chọn những giải pháp thân thiện môi trường hơn, như những dụng cụ làm từ giấy tái chế hay bã mía.

 

Kiểm soát lượng nước sinh hoạt:

Lượng nước sinh hoạt cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần được kiểm soát nếu bạn muốn duy trì lối sống xanh. Thay vì để nước chảy từ vòi, sử dụng chậu chứa nước để rửa bát sẽ giúp giảm lượng nước tiêu thụ. Ngoài ra, nếu vòi rửa bị rò rỉ, nhỏ giọt, bạn hãy sửa chữa hoặc thay thế ngay.

 

Trên đây là 5 thói quen, lối sống đơn giản mà vô cùng ý nghĩa đối với môi trường mà bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện trong năm mới này. Cuối cùng đừng quên chia sẻ những gợi ý từ Đông Dương Sài Gòn cho bạn bè và những người xung quanh để cùng nhau có một cuộc sống xanh và khỏe mạnh trong năm 2022 nhé!

Chia sẻ bài viết

Facebook
LinkedIn
WhatsApp
Email
Print
INDOCHINA SAIGON

INDOCHINA SAIGON

Để lại bình luận - Thắc mắc của bạn

Trả lời