shop sustainble, eco-friendly shopping

SỐNG XANH BẰNG NHỮNG THAY ĐỔI HÀNH VI NHỎ

Facebook
LinkedIn
WhatsApp
Email
Print

Mục lục

Trong những năm gần đây, người Việt đang phải đối mặt trực tiếp với hậu quả của những vấn đề môi trường như ô nhiễm không khí tại đô thị hay rác thải tồn đọng, ảnh hưởng nghiêm trọng lên chất lượng sống của con người. Đứng trước thực tế này, cũng không trách được khi nhiều người cảm thấy ngần ngại vì cuộc sống của họ đã quá quen với những tiện nghi hiện đại. Tuy nhiên, nhiều thay đổi nhỏ có thể tích tụ và mang lại những hiệu quả lớn. Một lối sống xanh và bền vững cần bắt đầu từ những thay đổi hành vi nhỏ trong cuộc sống, để từ đó dần dần ảnh hưởng đến những người xung quanh và cả xã hội.

Thay đổi thói quen mua sắm

Đã bao giờ bạn mua một món đồ về vào đúng đợt giảm giá, nhưng sau đấy lại không mấy khi sử dụng đến món đồ đó? Một trong những thủ phạm lớn nhất của vấn đề ô nhiễm môi trường là văn hóa tiêu dùng của con người. Nhu cầu mua sắm tạo ra động lực sản xuất, đồng thời sản xuất thêm lại tạo thêm nhu cầu mua sắm, vòng tuần hoàn này không ngừng gây cạn kiệt tài nguyên và hủy hoại thiên nhiên.

Bước quan trọng nhất để bắt đầu lối sống xanh là nhận thức sâu sắc hơn về ảnh hưởng lên môi trường của từng món đồ mà bạn sở hữu. Từ nhận thức này, hãy cân nhắc kỹ hơn trước khi bạn mua bất kỳ một thứ gì: liệu mình có thực sự cần thứ này hay không, liệu mình có những món đồ khác tương tự hay không, tác hại của món đồ này lên môi trường như thế nào,… Đối với những sản phẩm thiết yếu, hiện nay trên thị trường cũng không thiếu những thương hiệu bền vững trong mọi ngành hàng từ thời trang đến đồ gia dụng. Vậy nên đừng hoang phí tiền bạc và tài nguyên nữa, mà hãy chú tâm hơn tới việc mua sắm bạn nhé!

Sống xanh bắt đầu từ thói quen tái sử dụng

Đi kèm với thói quen mua sắm là thói quen sử dụng đồ đạc, và đúng là một trong những cách tốt nhất để hạn chế mua sắm là tiếp tục sử dụng những thứ đang sẵn có. Hành vi này chắc hẳn quen thuộc với nhiều người Việt Nam khi cũng có nhiều gia đình lưu trữ lại những loại hộp, vỏ chai, túi để tiếp tục sử dụng trong tương lai. Để tránh vứt đi quá nhiều túi nilon hoặc nhựa dùng một lần, bạn có thể sử dụng những chiếc túi xách vải khi đi chợ hoặc mang theo bình nước cá nhân khi đi chơi.

Thậm chí, những người muốn sống xanh hơn nữa còn có thể học cách tái chế những vật dụng cũ thành các vật phẩm mới. Chỉ bằng một vài đường cắt và mũi khâu, những bộ quần áo cũ cũng có thể mang lại một phong cách mới. Bỏ vào một chút công sức và sự sáng tạo, những chiếc chai nhựa cũng có thể mang lại công dụng mới thay vì bị vứt đi. Ngoài ra, sẽ còn vô vàn những ý tưởng tái chế khác mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng. Đây có thể là cơ hội giúp bạn vừa sống xanh, vừa được rèn luyện sự khéo tay và tháo vát.

Có ý thức tiết kiệm tài nguyên

Điện, nước và xăng dầu quả thực là những thứ tất yếu của đời sống hiện đại, tuy nhiên không phải vì vậy mà chúng ta được phép sử dụng chúng một cách bừa bãi. Mọi tài nguyên trên Trái Đất đều có hạn, bao gồm cả những tài nguyên mà chúng ta coi là không thể thiếu được. Không chỉ vậy, việc xử lý tài nguyên thô cho sinh hoạt con người cũng để lại nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng lên môi trường tự nhiên. Vì vậy để sống xanh, chúng ta cũng cần phải chú tâm hơn đến cách tiêu thụ tài nguyên.

Bạn có thể bắt đầu bằng những hành động đơn giản: tắt những thiết bị điện không cần thiết, sử dụng nước hợp lý khi nấu ăn hoặc tắm giặt. Hơn cả vậy, bạn có thể bắt đầu tìm cách sử dụng triệt để các nguồn tài nguyên: ví dụ như thay vì đổ nước rửa rau đi có thể dùng để tưới cây, thu thập và lọc nước mưa để sử dụng trong sinh hoạt. Để tiết kiệm xăng, bạn có thể hình thành thói quen di chuyển bằng phương tiện công cộng, hạn chế số lượng phương tiện khi đi chơi cùng bạn bè hoặc chuyển sang đi xe đạp và đi bộ. 

Để hoàn toàn có một lối sống xanh và bền vững đúng là không hề dễ dàng, nhưng để bắt đầu một lối sống có trách nhiệm với môi trường thì lại không hề khó. Mong rằng những lời khuyên ở trên sẽ giúp các bạn hình thành được những bước căn bản của một lối sống bền vững hơn, và từ đó góp phần phục hồi thiên nhiên cho thế hệ sau.

Chia sẻ bài viết

Facebook
LinkedIn
WhatsApp
Email
Print
INDOCHINA SAIGON

INDOCHINA SAIGON

Để lại bình luận - Thắc mắc của bạn

Trả lời