• Trang chủ
  • >
  • Công dụng
  • >
  • NGÀY SỨC KHỎE THẾ GIỚI 2022: BẢO VỆ TRÁI ĐẤT, GIỮ GÌN SỨC KHỎE
World Health Day

NGÀY SỨC KHỎE THẾ GIỚI 2022: BẢO VỆ TRÁI ĐẤT, GIỮ GÌN SỨC KHỎE

Facebook
LinkedIn
WhatsApp
Email
Print

Mục lục

Vào ngày 7/4 hàng năm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động “Ngày Sức khỏe Thế giới”, vừa để truyền đi thông điệp về một vấn đề sức khỏe đáng quan tâm, vừa để kỷ niệm ngày thành lập của WHO vào năm 1948. Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu và sự gia tăng của những căn bệnh hô hấp, tuần hoàn, ung thư, vào Ngày Sức khỏe Thế giới 2022, tổ chức muốn hướng sự chú ý tới yếu tố cội nguồn ảnh hưởng trực tiếp tới mọi lĩnh vực của đời sống con người: đó chính là môi trường.

Tôn vinh Ngày sức khỏe Thế Giới 2022 cùng Đông Dương Sài Gòn
Tôn vinh Ngày sức khỏe Thế Giới 2022 cùng Đông Dương Sài Gòn

Khẩu hiệu của Ngày Sức khỏe Thế giới 2022

“Ngày Sức khỏe Thế giới 2022” từ đó mang khẩu hiệu “Our Planet, Our Health” (tạm dịch: Trái đất của chúng ta, sức khỏe của chúng ta) nhằm thể hiện mối liên hệ khăng khít giữa môi trường và sự sinh tồn của con người. WHO ước tính mỗi năm có hơn 13 triệu cái chết trên thế giới bị gây ra bởi những vấn đề môi trường. Tổ chức cho rằng 99% dân số toàn cầu đang hít thở không khí ô nhiễm, điều này cũng không còn xa lạ với những thành phố lớn tại Việt Nam nói riêng. Sự gia tăng nhiệt độ cũng khiến cho khả năng phát tán bệnh tật của muỗi phát triển mạnh mẽ hơn, trong đó điển hình có bệnh sốt xuất huyết mỗi năm hoành hành tại các nước Châu Á. Rác thải từ việc sản xuất và tiêu dùng đang dần dần quay ngược trở lại với con người thông qua những món ăn hàng ngày giờ đã chứa những hạt vi nhựa nguy hiểm đến sức khỏe. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu cũng không ngừng gây ra những thiên tai, hỏa hoạn ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống thường ngày của con người trên toàn thế giới.

Covid-19 không chỉ khẳng định sức mạnh của y học và công nghệ, nhưng nó còn nâng cao sự quan tâm của người dân đến các vấn đề sức khỏe hơn bao giờ hết. Đại dịch phơi bày trước chúng ta những mối lo ngại về xã hội bất công, một nền kinh tế gây quá nhiều tổn hại lên môi trường, và đặt ra nhu cầu cấp bách của việc xây dựng một thế giới hướng nhiều hơn đến an sinh con người. Công cuộc này đòi hỏi sự thay đổi toàn diện về mặt nhận thức, văn hóa và chính sách, từ đó yêu cầu sự phối hợp giữa những cá nhân, tổ chức và chính phủ.

Quả thực, những hậu quả mà nhân loại để lại lên môi trường cũng sẽ có tác động nghiêm trọng trở lại lên đời sống của chính con người. Vì vậy, mỗi cá nhân sẽ phải chịu trách nhiệm cho sức khỏe, và đi kèm theo đó là Trái Đất của chúng ta. Để góp phần tham gia “Ngày Sức khỏe Thế giới 2022”, hãy cùng Đông Dương Sài Gòn phấn đấu thực hiện 5 chỉ tiêu do WHO đề ra:

  1. Đi bộ hoặc đạp xe đi làm, đi học ít nhất một ngày một tuần. Chọn di chuyển bằng những phương tiện công cộng. 
  2. Sử dụng năng lượng tái tạo, không bật điều hòa làm ấm quá 21,5 độ C, tắt đèn khi không cần thiết.
  3. Mua đồ ăn tươi sống sản xuất tại địa phương và tránh thực phẩm và đồ uống đã qua chế biến. 
  4. Thuốc lá vừa gây hại cho sức khỏe, vừa gây ô nhiễm môi trường. Hãy ngừng hút thuốc.
  5. Mua ít nhựa hơn, chọn những loại túi đựng có thể dùng nhiều lần.

Chia sẻ bài viết

Facebook
LinkedIn
WhatsApp
Email
Print
INDOCHINA SAIGON

INDOCHINA SAIGON

Để lại bình luận - Thắc mắc của bạn

Trả lời