PHONG CÁCH SỐNG XANH – KHÔNG CHỈ LÀ TRÀO LƯU

Facebook
LinkedIn
WhatsApp
Email
Print

Mục lục

Sống xanh không chỉ còn là những trào lưu được hô hào trên mạng xã hội mà đã đi vào hành động của thế hệ trẻ bằng những việc làm thiết thực. Cuộc cách mạng sử dụng đồ dùng cá nhân bằng vật liệu thân thiện môi trường và có thể tái sử dụng nhiều lần ngày càng lan rộng. Từ vật dụng ăn uống như bát đũa, thìa, dĩa, cốc làm bằng gỗ đến quần áo, giày dép, đồ dùng được làm từ vật liệu tái chế. Hãy cùng Đông Dương Sài Gòn tìm hiểu thêm về phong cách sống xanh, và làm thế nào để chúng ta không chỉ noi theo một trào lưu, mà có thể biến lối sống xanh thành một phần của cuộc sống hàng ngày nhé!

 

Phong cách sống xanh là gì?

Lối sống xanh là cách sống lành mạnh, là con đường phát triển bền vững đáp ứng nhu cầu sống hiện tại mà không ảnh hưởng đến tương lai và tránh gây hại đến môi trường. Sống xanh rất đơn giản, nó không khó khăn và to lớn như nhiều người vẫn lầm tưởng. Nó khởi nguồn từ môi trường sống xung quanh, từ những thói quen tưởng chừng nhỏ nhặt, từ những thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Để duy trì phong cách sống xanh không hề phức tạp, chỉ cần chúng ta biết tiết kiệm và để ý hơn một chút trong những thói quen sống hàng ngày.

 

Mỗi ngày đều ăn uống, mua sắm thân thiện với môi trường

Hình ảnh mọi người cầm trên tay những chiếc ly, cốc, túi đựng cá nhân đến quán cafe, nhà hàng, siêu thị,… đã trở nên quen thuộc tại nhiều nơi tại Việt Nam. Mang hộp đựng, đồ dùng cá nhân hoặc tự chuẩn bị đồ ăn để tránh phải sử dụng ly nhựa, túi nhựa, hộp xốp dùng một lần chính là cách mà các bạn trẻ hiện đại thay đổi thói quen để giảm thiểu áp lực rác thải nhựa tới mẹ thiên nhiên.

Người tiêu dùng hiện nay cũng có xu hướng ủng hộ các thương hiệu, sản phẩm áp dụng các biện pháp sống xanh hơn. Các chiến dịch thay đổi thói quen dùng cốc nhựa, túi nhựa, đồ dùng 1 lần đều được hưởng ứng mạnh mẽ. Hoặc các sản phẩm được làm từ vật liệu tái chế cũng được ưa chuộng và tin dùng rộng rãi.

 

Tham gia giao thông theo phong cách sống xanh

Giới trẻ đang ưu tiên sử dụng phương tiện giao thông công cộng nhiều hơn để giảm phát thải khói bụi, cùng tình trạng tắc nghẽn giao thông. Nhưng phải thừa nhận rằng hiện nay phương tiện công cộng ở nước ta vẫn còn chưa phong phú và còn nhiều bất tiện nên nhiều người còn dè dặt thay đổi thói quen này.

Tuy nhiên, người dùng cũng đang tìm cho bản thân một giải pháp đi lại mới, vừa tiện lợi và vẫn giúp bảo vệ bầu không khí trong lành, giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn và tiết kiệm nhiên liệu. Đó chính là xe điện. Việc sở hữu một chiếc xe điện cũng là cách khiến bạn sống xanh thường xuyên mà không làm mất đi các tiện ích của cuộc sống hiện đại, đồng thời còn giúp người dùng tiết kiệm chi phí vận hành. Xe máy điện chính là “tài sản xanh” bền vững và lâu dài.

 

Tiết kiệm, sử dụng nước hợp lý 

Thực trạng cạn kiệt nguồn nước sạch đã và đang được các phương tiện truyền thông cảnh báo rất nhiều và đã đến lúc chúng ta cần tìm cách sử dụng nước hợp lý. Bởi nước sạch cho con người chỉ chiếm 3%, trong khi 70% bề mặt Trái Đất là nước. Hãy cùng nhau thay đổi với vài hành động nhỏ nhưng sẽ mang lại lợi ích vô cùng to lớn: sử dụng nước giặt giũ chùi rửa hợp lý, tắt nước khi không sử dụng, giảm tắm bồn hay tắm quá lâu, thường xuyên kiểm tra nước xem có rò rỉ không…

 

Ở xanh – sống lành hay sống xanh chắc chắn sẽ không phải là trào lưu mà là lựa chọn cho một tương lai lành mạnh và bền vững và đang ngày càng lan tỏa trong cộng đồng. Đông Dương Sài Gòn hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn thêm thông tin về phong cách sống xanh, cũng như những thói quen đơn giản mà chúng ta có thể cùng nhau thay đổi ngay bây giờ để biến lối sống xanh trở thành một phần của đời sống hàng ngày, không còn chỉ là một trào lưu nhất thời nữa.

 

Hãy cùng Đông Dương Sài Gòn chung tay bảo vệ môi trường và tiến gần hơn tới một tương lai phát triển tốt đẹp, bền vững bạn nhé!

Chia sẻ bài viết

Facebook
LinkedIn
WhatsApp
Email
Print
INDOCHINA SAIGON

INDOCHINA SAIGON

Để lại bình luận - Thắc mắc của bạn

Trả lời