Chả giò miền Nam và nem rán miền Bắc là những món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết cổ truyền. Chả giò và nem rán tuy nhìn qua bề ngoài có vẻ giống nhau, nhưng mỗi món đều có nét chấm phá đặc trưng riêng của mỗi miền. Hôm nay, hãy cùng Đông Dương Sài Gòn tìm hiểu về sự khác biệt và điểm đặc trưng của hai món ăn quen thuộc và tuyệt ngon này nhé!
Chả giò miền nam trong mâm cơm ngày Tết được làm từ gì?
Người miền Nam thường cuốn chả giò với bánh tráng. Phần nhân bên trong thì tùy chọn. Mỗi tỉnh thành, gia đình lại lựa cho mình những nguyên liệu khác nhau. Nhưng miến, mộc nhĩ, cà rốt là những thứ bắt buộc phải có.
Bởi chúng chính là những nguyên liệu cơ bản nhất để làm nên món chả giò. Nếu thiếu đi, món ăn sẽ không còn mùi thơm, vị dai giòn đặc trưng, hấp dẫn người ăn nữa.
Các nguyên liệu được trộn lại với nhau, băm nhuyễn cho dễ cuốn. Sau đó, gói trong bánh tráng và đem rán trong dầu sôi. Lúc này, phần bánh tráng bên ngoài giòn tan, phần nhân mềm thơm sẽ khiến bất kỳ ai cũng mê mẩn.
Nem rán miền Bắc trong mâm cơm ngày Tết và những đặc điểm về thành phần nguyên liệu
Nem rán của miền Bắc có phần ít đa dạng hơn khi so sánh về nguyên liệu với hai khu vực còn lại. Gần như mọi gia đình người Bắc đều làm nem với các loại nguyên liệu: miến dong, cà rốt, giá, thịt băm, trứng, hành.
Phần bao bên ngoài của nem rán được người Bắc gọi là bánh đa. Thực chất, bánh đa, bánh tráng hay ram chỉ là một. Nó đều có xuất xứ từ người dân của miền Trung.
Nước mắm chấm nem rán/chả giò khác nhau như thế nào?
Không chỉ khác nhau ở phần nhân nem rán, nước chấm cũng có phần khác nhau giữa các vùng miền.
Nước chấm nem rán chuẩn miền Bắc được pha từ những nguyên liệu nước mắm, đường, giấm, nước cốt chanh, nước sôi để nguội. Đặc biệt không thể thiếu ớt, tỏi băm nhuyễn. Nước chấm nem rán miền Bắc sẽ có hương vị thiên về mặn và ngọt hài hoà.
Với chả giò miền Nam, nước chấm sẽ thiên về hương vị chua ngọt nhiều hơn. Nước chấm chả giò được pha từ tỏi ớt, nước mắm, đường, giấm chanh. Có vô vàn cách biến tấu để chấm cho món ăn nổi tiếng này. Dù vậy, nước chấm chả giò miền Nam cũng không khác biệt nhiều so với nước chấm nem rán miền Bắc. Cả hai đều cần nêm nếm giữa nước mắm cùng các nguyên liệu sao cho tròn vị, không quá cầu kỳ.
Bí kíp rán nem/chả giò luôn giòn rụm
Để có được một đĩa nem rán hay chả giò ngon, mỗi miếng nem cần được giữ nguyên độ nóng và độ giòn, mà không ngấm dầu mỡ.
Bí kíp đầu tiên để có được những cuốn nem giòn, ngon, đó là chúng ta chiên nem qua 2 lượt dầu. Lượt thứ nhất, làm nóng dầu trong chảo ở lửa nhỏ rồi cho nem vào rán chín sơ qua, sau đó gắp nem ra để vào giấy thấm dầu. Sau khi rán xong lượt một, thay dầu mới, làm nóng dầu và tiếp tục rán nem cho chín hẳn, vỏ nem sẽ vàng, giòn đẹp mắt.
Tiếp theo, sau khi vớt nem hay chả ra, chúng ta cần cho ngay lên giấy thấm dầu để giấy có thể hút hết dầu thừa ở nem chảy ra, giữ nguyên độ giòn của nem đồng thời giữ cho nem nóng lâu.
Chỉ với 2 bước tuy đơn giản nhưng vô cùng cần thiết, ta đã có được thành phẩm là một đĩa nem rán/chả giò chiên giòn rụm, nóng hổi vô cùng thơm ngon và đầy dinh dưỡng.
Đông Dương Sài Gòn hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn thêm kiến thức thú vị về các món ăn cổ truyền của Việt Nam, cũng như cho bạn thêm cảm hứng để chuẩn bị một mâm cơm ngày Tết thuần Việt thật tươm tất và ấm cúng.
Hãy tiếp tục theo dõi trang thông tin của Đông Dương Sài Gòn để được cập nhật những kiến thức, mẹo vặt hàng ngày và những tin tức mới nhất về môi trường, đời sống bạn nhé!