Vietnamese nem ran

NEM RÁN MIỀN BẮC CHUẨN VỊ TẾT THẬT ĐƠN GIẢN

Facebook
LinkedIn
WhatsApp
Email
Print

Mục lục

Theo nhiều tài liệu, nguồn gốc món nem rán miền Bắc, hay chả giò miền Nam, là từ nền ẩm thực Trung Hoa, thuộc nhóm các món dimsum nổi tiếng. Khi du nhập vào nước ta, món nem rán đã được biến tấu thành phần nguyên liệu và gia vị cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Cho đến nay, nem rán trở thành món ăn quen thuộc, không thể thiếu trên cỗ ngày Tết của nhiều gia đình. Cách làm đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn kết hợp thịt băm, miến, su hào, cà rốt, hành tây, trứng gà, mộc nhĩ, nấm hương cùng các loại gia vị tạo nên miếng nem rán đẹp mắt, ngon miệng làm xiêu lòng người ăn. Hãy cùng Đông Dương Sài Gòn vào bếp nhé!

Công thức làm nem rán miền Bắc ngon đúng chuẩn

Nguyên liệu:

– Thịt nạc vai xay nhỏ: 400g

– Giá: 200g

– Cà rốt: 1 củ nhỏ

– Hành lá: 100g

– Mộc nhĩ: 20g

– Nấm hương: 20g

– Miến: 50g

– Bánh đa nem: 1 thếp

– Trứng vịt: 3 quả

– Hạt nêm. mì chính, hạt tiêu tùy theo khẩu vị gia đình.

Cách làm:

– Cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, giá, miến, hành lá rửa sạch thái nhỏ. Cho toàn bộ thịt xay, giá, cà rốt, hành lá, mộc nhĩ, nấm hương, miến, trứng vào 1 cái âu to.

– Trộn đều tất cả các nguyên liệu, rồi nêm 1 chút hạt nêm, hạt tiêu và mì chính cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

– Sau đó các bạn gói nem lại. Các bạn không lên gói quá chặt tay vì khi rán nguyên liệu bên trong sẽ nở ra gây vỡ nem.

– Nem rán ăn với nước chấm chua ngọt , rau sống và bún là món chống ngán hiệu quả sau những ngày tết với bánh chưng và thịt gà.

– Khi cuốn nem, các bạn dùng 1 chút giấm quết đều lên bánh đa nem thì khi rán nem sẽ vàng đều và rất giòn vỏ.

Kinh nghiệm làm nem rán miền Bắc giòn ngon

Khi làm món nem rán, bạn nên chọn phần thịt có cả nạc lẫn mỡ như ba chỉ, nạc vai, thịt phần mông.

Cách làm nem rán không bị vỡ đơn giản được nhiều người áp dụng là không nên gói nem quá chặt tay.

Bạn có thể vẩy lên trên bề mặt bánh đa ít giấm để tránh trường hợp bánh đa bị rách khi gói.

Linh hoạt điều chỉnh số lượng nước chấm, tuy nhiên bạn cần đảm bảo giữ đúng tỉ lệ 1:1:1:5 theo thành phần nước mắm, giấm, đường, nước lọc.

Cách bảo quản nem rán miền Bắc

Cho nem đã gói xong để vào trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 40 phút lấy ra ngoài cho vào hộp đậy kín nắp, tiếp tục cho vào lại ngăn đông tủ lạnh. Với cách làm này, bạn có thể bảo nem trong vòng khoảng 2 tuần.

Cách bảo quản nem rán giòn

Mẹo nhỏ trong cách làm nem rán giòn lâu, bạn cần xào chín phần nhân, sau khi gói bạn nên rán nem sơ qua. Sau đó, bạn xếp nem vào trong hộp bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy nem ra rán lại với dầu.

Tuy nhiên, với cách làm này, bạn cần chú ý không nên xếp nem quá chặt, mỗi lớp nem lót một lớp ni long để nem không bị dính vào nhau.

Nem rán ăn kèm với gì?

Nem rán thường được ăn kèm với cơm nóng hoặc bún. Hoặc bạn cũng có thể chuẩn bị thêm ít rau sống cuộn chung với nem rán chấm nước mắm chua ngọt.

Cách làm nem rán vàng giòn

Để có món nem rán vàng giòn, bạn cần chú ý một số mẹo sau khi thực hiện cách làm nem rán đơn giản:

Vắt các nguyên liệu rau củ cho thật ráo nước.

Không nên gói bánh đa nem quá chặt tay.

Nem gói xong không nên rán ngay mà cần để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút rồi mới rán.

Phết nước đường hoặc giấm lên bánh đa nem trước khi gói.

Cho thêm vài giọt nước cốt chanh vào trong chảo dầu trước khi cho nem vào rán.

Cho nem lên giấy thấm dầu thay vì để trực tiếp lên đĩa, để giấy thấm hết phần dầu thừa trên nem và giữ được độ nóng giòn cho nem.

Hi vọng, cách làm nem rán trên có thể giúp bạn chế biến thành công ngay từ lần đầu thử nghiệm. Mẻ nem rán vàng ươm bắt mắt, ăn giòn tan chấm cùng ít nước mắm chua ngọt chắc chắn sẽ đem lại trải nghiệm thú vị cho bất cứ ai thưởng thức.

Chia sẻ bài viết

Facebook
LinkedIn
WhatsApp
Email
Print
INDOCHINA SAIGON

INDOCHINA SAIGON

Để lại bình luận - Thắc mắc của bạn

Trả lời