HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỂ BẢO QUẢN THỰC PHẨM LÂU HƠN

Facebook
LinkedIn
WhatsApp
Email
Print
Nếu biết cách bảo quản thực phẩm sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe của mình và gia đình. Cùng xem các cách sau để thực phẩm của bạn luôn tươi xanh nhé.

Mục lục

1. BẢO QUẢN THỰC PHẨM BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐÔNG LẠNH

Quá trình đông lạnh làm giảm nhiệt độ của thực phẩm ở 0° hoặc lạnh hơn. Nhiệt độ thấp này tạm dừng vi sinh vật hoạt động bằng cách làm chậm sự tăng trưởng của các enzym. Đông lạnh không khử trùng thực phẩm hoặc tiêu diệt các vi sinh vật, nó chỉ dừng lại những thay đổi tiêu cực cho chất lượng của thực phẩm đông lạnh của bạn.

Khi đông lạnh thực phẩm bạn có thể sử dụng các túi zipper hoặc hộp đựng để đựng thức ăn nhé.
Hướng dẫn cách để bảo quản thực phẩm lâu hơn

2. SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP HÚT CHÂN KHÔNG

Hút chân không dùng đóng gói các thực phẩm trong một môi trường chân không, thường là trong một túi kín hoặc trong chai. Môi trường chân không loại vi khuẩn oxy cần thiết cho sự sống còn, do đó ngăn chặn thực phẩm bị hư. Ngày nay sử dụng máy hút chân không rất được các gia đình yêu dùng.

Rất đơn giản, để thực phẩm vào các túi zipper , dùng máy hút chân không và hút không khí ra thôi.

3. SẤY KHÔ THỰC PHẨM

Một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm lâu đời nhất là bằng cách sấy khô (làm giảm hoạt động của nước đủ để trì hoãn hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn). Hầu hết các loại thịt có thể được sấy khô, đặc biệt là thịt heo vì nó rất khó để tồn trữ mà không qua bảo quản. Nhiều loại trái cây cũng có thể được sấy khô, ví dụ như táo, lê, chuối, xoài, đu đủ, và dừa. Sấy khô cũng là phương cách thường dùng để bảo quản các loại hạt ngũ cốc như lúa mì (wheat), ngô (maize), yến mạch (oats), lúa mạch (barley), gạo (rice), kê (millet) và lúa mạch đen (rye).
Hướng dẫn cách để bảo quản thực phẩm lâu hơn

Sau khi sấy khô xong, bạn có thể sử dụng hộp đựng thực phẩmtúi zipper hay túi bảo quản thực phẩm để bảo quản thật tốt nhé.

4. MUỐI CHUA THỰC PHẨM

Muối chua là cách bảo quản thực phẩm tốt nhất bằng cách đặt hoặc nấu nó trong một chất ức chế phù hợp cho tiêu dùng của con người, điển hình như ngâm nước muối (nhiều muối), giấm, rượu và dầu thực vật, nhất là dầu ô liu nhưng cũng có nhiều loại dầu khác. Hầu hết các quá trình muối chua nào cũng liên quan đến việc nấu hoặc đun sôi để các thực phẩm bảo quản trở nên bão hòa với các chất dùng để muối chua.
Hướng dẫn cách để bảo quản thực phẩm lâu hơn

Để muối chua, bạn nhớ sử dụng các hộp đựng thực phẩm hoặc túi zipper để có thể bảo quản thực phẩm lâu và an toàn hơn nhé.

5. ĐÓNG HỘP VÀ GIỮ LẠNH

Để thực phẩm cần bảo quản vào hộp. Mẹo nhỏ cho bạn là sơ chế thức ăn, rửa thật sạch hộp (có thể khử trùng hộp bằng nước sôi nóng để diệt vi khuẩn), như vậy sẽ không bị lo về việc thực phẩm hôi, thối nhé.

Trên đây là 5 cách để bạn trữ bảo quản thực phẩm, tham khảo chúng để các món ăn luôn tươi, ngon nhé.

saigonindochina.com

iceriver kas ks2
hours calculator

Chia sẻ bài viết

Facebook
LinkedIn
WhatsApp
Email
Print
INDOCHINA SAIGON

INDOCHINA SAIGON

Để lại bình luận - Thắc mắc của bạn

Trả lời