Nguyên tắc 5R - Sống xanh cùng Đông Dương Sài Gòn

NGUYÊN TẮC 5R – GIẢI PHÁP MỚI CHO MÔI TRƯỜNG

Facebook
LinkedIn
WhatsApp
Email
Print

Mục lục

Trong những thập kỉ gần đây, các phong trào nhằm bảo vệ môi trường như giờ trái đất, phân loại và thu gom rác thải hay trồng cây gây rừng đã tạo ra những thay đổi tích cực với cộng đồng, trực tiếp lan toả bài học về ý thức đến mọi cá nhân trong xã hội. Song, những phong trào ấy lại không có tác dụng rõ ràng khi bàn tới vấn đề duy trì lối sống xanh bền vững. Từ đó, những câu hỏi về phương pháp để chúng ta có thể áp dụng hàng ngày được đặt ra, với mong muốn việc bảo vệ môi trường có thể trở nên gần gũi với thực tiễn và trở thành một phần trong cuộc sống. Ngày hôm nay, cùng Đông Dương Sài Gòn tìm hiểu câu trả lời đến từ nguyên tắc 5R – sống xanh triệt để bắt nguồn từ những hành động nhỏ và đơn giản đến không ngờ nhé!

Khởi đầu là một trào lưu, “Zero Waste” – phong cách sống giảm triệt để rác thải giờ đây đã trở thành tiêu chuẩn mới cho những cư dân văn minh, yêu thương môi trường.

Nguyên tắc 5R - Sống xanh cùng Đông Dương Sài Gòn
Nguyên tắc 5R – Sống xanh cùng Đông Dương Sài Gòn

Refuse – Chữ R đầu tiên trong Nguyên tắc 5R: Bạn không thật sự cần những thứ này đâu!

Để “nhập môn” trend này, hãy bắt đầu với chữ R đầu tiên: Refuse – Từ chối. Nói “không” là một việc tưởng chừng rất dễ nhưng chưa hẳn là điều mà ai cũng thực hiện được. Tối sống “không rác thải” bao gồm cả hình thức tiêu thụ trực tiếp và gián tiếp. Chữ R này giải quyết loại tiêu thụ gián tiếp như tờ rơi quảng cáo và các vật phẩm tiếp thị len lỏi trong cuộc sống hàng ngày.

Không ít lần khi tham gia hội chợ hay các hoạt động tại trung tâm thương mại, bạn thường sẽ nhận được những món quà miễn phí nhưng đa phần sẽ không sử dụng đến, cuối cùng, chúng trở thành rác mà trăm năm sau vẫn chưa thể phân hủy được. Vì vậy, hãy từ chối nhận quà tặng kèm không cần thiết khi mua sắm; từ chối ống hút nhựa/muỗng nĩa nhựa khi mua cà phê/trà sữa hoặc khi đặt món ăn; mang theo túi vải khi đi mua sắm, hoặc hạn chế nhận nhiều túi nilon nhỏ. Thay vào đó bạn hãy sử dụng túi vải và các đồ dùng cá nhân tiện lợi có thể đem theo và tái sử dụng được.

Reduce – Đôi khi ít đi là để tận hưởng nhiều hơn.

Bao nhiêu cho đủ? – Chữ R thứ hai trong nguyên tắc 5R cho chúng ta bài học về thói quen tiêu xài hằng ngày. Không ít người thường xuyên mua sắm vì ý thích, chứ không cân nhắc đến ứng dụng thật sự cũng như mức độ cần thiết của nó đối với gia đình.

Tiết giảm là một biện pháp tức thời cho cuộc khủng hoảng môi trường hiện nay. Cắt giảm những thứ cần thiết mà bạn vẫn đang sử dụng như: quần áo, đồ ăn, đồ sinh hoạt, sản phẩm giải trí… bằng cách đánh giá lại nhu cầu thực sự và hạn chế mua sắm, tiêu dùng. Đồng thời chia sẻ đồ cũ cho cộng đồng bằng việc bán, quyên góp đồ cũ…Điều này không những giảm đi xu hướng tiêu dùng quá độ, còn có thể tận dụng những đồ cũ cho bất kì ai đang cần.

Thực chất, đây là một nguyên tắc rất dễ áp dụng. Chữ R thứ hai sẽ giúp bạn cắt giảm số lượng đồ đạc, nhắc nhở bạn trước khi trả tiền cho một món hàng, bạn cần chậm lại 5 phút để cân nhắc thật kỹ xem trong tương lai bạn sẽ sử dụng món đồ này bao nhiêu lần, tính cần thiết của nó với cuộc sống hoặc công việc của bạn thế nào rồi hãy quyết định mua. Về lâu dài bạn sẽ thấy mình tiết kiệm được rất nhiều và mua được tấm vé máy bay thoát khỏi thung lũng nợ nần đó!

Reuse – Tái sử dụng là cách dùng đúng nhất

Đồ dùng một lần có giá thành rất rẻ, nhưng sau mỗi lần sử dụng, bạn sẽ vứt đi và rồi lại phải mua lại món mới khi cần đến. Điều này vừa lãng phí vừa tạo ra nhiều rác thải cho môi trường sống. Thay vào đó, hãy tập Reuse: tái sử dụng. 

Có thể bắt đầu bằng việc đem theo những món đồ có khả năng tái sử dụng: Dùng bình đựng nước riêng thay vì ly nhựa, dùng cốc giữ nhiệt của mình khi mua cà phê, đem theo túi vải khi mua sắm thay vì lấy túi nilon tại cửa hàng, dùng hộp đựng thức ăn thủy tinh, inox thay hộp nhựa dùng một lần…. Mua quần áo secondhand , vật dụng cũ, mua sản phẩm có độ bền cao, dễ dàng sửa chữa hoặc có hạn bảo hành vĩnh viễn… làm vậy sẽ tránh lãng phí chi tiêu của bạn mà còn góp phần giảm thiểu được số lượng tạo ra rác thải ra bên ngoài môi trường.

Recycle – Tái chế đồ vật sau khi đã phân loại

Nếu như bạn có thể thực hành ba chữ R nói trên thì đa số những thứ bạn vứt đi lúc này sẽ chỉ còn là rác. Bạn nên phân loại nhựa tái chế, vỏ lon nhôm, chai lọ thuỷ tinh ra khỏi túi rác thông thường và đem bán cho những nơi thu mua phế liệu. Với những rác thải kim loại như pin, điện thoại cũ hỏng, đồ điện tử, giải pháp tốt nhất hiện nay là gửi đến các đơn vị thu gom rác thải hoặc tái chế trong trường hợp không thể xử lý và phân loại theo đúng quy định.

Tái chế rác thải là hành trình cần thiết để có thể hướng tới một lối sống xanh bền vững. Việc tái chế tạo ra nguyên liệu để sản xuất những sản phẩm mới; làm giảm việc khai thác nguyên liệu, tiết kiệm năng lượng và mang lại giá trị cho các sản phẩm đã qua sử dụng. Tuy nhiên, để có thể tái chế đúng cách, hiệu quả còn phụ thuộc rất lớn vào thói quen tiêu dùng và phân loại rác thải. Bởi vậy, ngày càng nhiều người tiêu dùng hiểu và tích cực thay đổi các thói quen hàng ngày để góp phần bảo vệ môi trường.

Rot – Kết thúc Nguyên tắc 5R: Từ rác thải hữu cơ đến những chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Chữ R cuối cùng trong chuỗi nguyên tắc 5R này là Rot: tạo phân bón cho cây từ rác thực phẩm, thức ăn thừa. Đây là quy trình tái chế đơn thuần từ thiên nhiên cho phép các chất thải hữu cơ phân hủy theo thời gian và trả lại chất dinh dưỡng của chúng cho đất. Biến rác thải hữu cơ thành phân bón cho cây trồng từ rác thực phẩm và thức ăn thừa như rau củ quả, vỏ trứng, bánh kẹo… bằng cách ủ trùn quế, ngâm vi sinh hoặc đơn giản nhất là chôn dưới đất. Điều này góp phần to lớn vào việc giảm thiểu chất thải tại các bãi rác cũng như nhà máy xử lý rác thải.

Trong cuộc sống hiện đại, để thực hiện triệt để lối sống xanh là điều không hề dễ dàng bởi nếp sống đô thi đã bị ảnh hưởng quá sâu từ những thói quen tiêu dùng, những sản phẩm đồ dùng bằng nhựa, nilon tiện lợi. Vì vậy, hãy tập thay đổi ngay từ điều nhỏ nhặt nhất, hành động theo nguyên tắc 5R để tạo ra ảnh hưởng tốt lan toả ra xung quanh. Đông Dương Sài Gòn tin rằng mọi cố gắng của hôm nay đều sẽ góp phần xây dựng cuộc sống xanh – sạch bền vững trong tương lai.

Chia sẻ bài viết

Facebook
LinkedIn
WhatsApp
Email
Print
Picture of INDOCHINA SAIGON

INDOCHINA SAIGON

Để lại bình luận - Thắc mắc của bạn

Trả lời