• Trang chủ
  • >
  • Công dụng
  • >
  • ĐỔI MỚI BỀN VỮNG: NHÀ THIẾT KẾ NGƯỜI VIỆT TRẺ TUỔI VÀ PHÁT MINH CHẾ TẠO VẢI TỪ VỎ HẢI SẢN
Vải da tái chế từ vỏ tôm hải sản

ĐỔI MỚI BỀN VỮNG: NHÀ THIẾT KẾ NGƯỜI VIỆT TRẺ TUỔI VÀ PHÁT MINH CHẾ TẠO VẢI TỪ VỎ HẢI SẢN

Facebook
LinkedIn
WhatsApp
Email
Print

Mục lục

Nhà sáng chế trẻ gốc Việt sử dụng phụ phẩm vỏ tôm kết hợp bã cafe thành chất liệu thay thế cho da thuộc, lên kế hoạch cùng những nhà đầu tư và cung cấp mang loại vải giả da mà cô đặt tên là TômTex trở về quê nhà, giúp góp phần vào công cuộc đổi mới bền vững.

9x tài giỏi được quan tâm gần đây có tên là Uyên Trần, sinh ra tại Đà Nẵng, sống và làm việc ở Mỹ được 10 năm. Cô tốt nghiệp thạc sĩ ngành thiết kế thời trang tại Parsons The New School of Design, trường đại học chuyên về nghệ thuật và thiết kế lớn nhất tại New York, Mỹ.

Nguồn động lực đổi mới bền vững

Khi được hỏi về ý tưởng phát minh vật liệu Tômtex, Uyên chia sẻ: “Tôi lớn lên trong những bộ quần áo second-hand, đồ cũ bỏ đi từ các nước phương Tây” và chính những điều thân thuộc khiến Uyên nhớ về quê nhà. “Loại vật liệu này sẽ không bị phân huỷ trong vòng 500 năm khi bị đào thải ra ngoài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường”, cô nói. Tình trạng ô nhiễm tại những bãi tập trung phế thải sản phẩm may mặc làm từ polyester và vải tổng hợp cùng quá trình làm việc với các loại da thật, da nhân tạo đã khiến cô gái trẻ có nhiều trăn trở.

Từ lúc ý thức được tầm quan trọng của việc thay đổi, cô quyết định theo học thạc sĩ vật liệu sinh học tại trường Đại học thiết kế Parsons với mong muốn tìm ra một loại vật liệu thân thiện với môi trường. Mất một năm học tập và mày mò nghiên cứu, phiên bản đầu tiên của vật liệu TômTex ra đời.

Nhà thiết kế 9x tài năng cho biết, chất liệu sinh học TômTex đến từ hai nguồn chính là chitin, được dẫn xuất từ vỏ hải sản và sợi nấm. Những bước tạo nên thành phẩm này bao gồm việc chiết xuất chitosan sau đó kết hợp với chất kết dính sinh học, đem trộn cùng chất màu tự nhiên như cafe. Hỗn hợp này đổ vào khuôn, phơi khô ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2-3 ngày là có thể sử dụng. Quá trình này không cần nhiệt, đảm bảo tiêu chí tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải carbon. Hợp chất được tạo ra có thể tùy chỉnh để giống với da, cao su hay nhựa bằng cách điều chỉnh tỷ lệ và cách sản xuất.

Điểm đặc biệt của TômTex đó là tạo nên từ 100% thành phần có nguồn gốc sinh học mà không phải qua quá trình thuộc da – một bước quen thuộc khi xử lí da động vật giúp vật liệu bền và khó bị phân hủy hơn nhưng lại gây suy thoái môi trường do sử dụng những hóa chất độc hại. Vật liệu được dùng để làm quần áo, giày dép, túi xách, phụ kiện, đồ nội thất, dụng cụ và thiết bị thể thao. Khi hết tuổi thọ, sản phẩm có thể được tái chế hoặc tự phân hủy trong môi trường tự nhiên.

“Tôi muốn tạo dựng được doanh nghiệp đề cao giá trị con người và đặt trách nhiệm bảo vệ môi trường lên hàng đầu. Điều này không chỉ là khát vọng thành công mà còn là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp mà tôi muốn xây dựng“ – Uyên Trần chia sẻ. 

Loại vải do cô tạo ra nhận các giải thưởng trong làng thời trang thế giới như LVMH Innovation Award (giải thưởng ủng hộ các sáng kiến và ý tưởng đổi mới), quán quân CFDA K11 Innovation dành cho tư duy thiết kế sáng tạo trong các hệ thống thời trang bền vững từ hiệp hội Thời trang Mỹ (CFDA)…

TômTex đang ở giai đoạn nghiên cứu và phát triển, nhận đầu tư 1,7 triệu USD với trị giá công ty 10 triệu USD. Uyên cho biết, năm qua là một năm khó khăn với cô và nhiều người. “Tôi cũng khá chật vật trong việc thành lập công ty, nhưng tôi cảm thấy may mắn khi vẫn nhận được sự ủng hộ và quan tâm”. Với cá tính lạc quan, sáng tạo và kiên trì, Uyên chia sẻ mong muốn góp phần phát triển cho nền công nghiệp nước nhà trong tương lai.

Đông Dương Sài Gòn hi vọng bài viết trên đây đã có thể truyền cảm hứng cho các bạn trẻ đa tài trên khắp đất nước về tinh thần sống xanh sạch, cống hiến những đóng góp của mình để chúng ta có một tương lai tươi đẹp hơn 

*Thông tin được cập nhật từ báo VnExpress.

Chia sẻ bài viết

Facebook
LinkedIn
WhatsApp
Email
Print
INDOCHINA SAIGON

INDOCHINA SAIGON

Để lại bình luận - Thắc mắc của bạn

Trả lời