Sử dụng giấy thấm dầu trong nồi chiên không dầu: Có nên hay không?

Facebook
LinkedIn
WhatsApp
Email
Print
Khám phá cách sử dụng giấy thấm dầu đúng đắn sau khi nấu với nồi chiên không dầu. Tìm hiểu lý do tại sao không nên dùng giấy thấm dầu trong quá trình nấu và các lựa chọn thay thế an toàn

Mục lục

Nhiều người thường băn khoăn về việc liệu có nên sử dụng giấy thấm dầu trong quá trình chế biến thực phẩm với nồi chiên không dầu hay không. Câu trả lời là không nên sử dụng giấy thấm dầu trong quá trình nấu, mà chỉ nên dùng sau khi thực phẩm đã được chế biến xong. Bài viết dưới đây sẽ giải thích lý do tại sao và cách sử dụng giấy thấm dầu một cách đúng đắn sau khi nấu.

Lưu ý: Không nên dùng giấy thấm dầu trong quá trình nấu Nồi chiên không dầu hoạt động ở nhiệt độ cao, có thể lên tới 250 độ C, nhờ vào hệ thống điện và quạt giúp luân chuyển không khí nóng quanh thực phẩm, từ đó giúp thực phẩm chín đều. Trong khi đó, giấy thấm dầu thường được làm từ 100% bột giấy tự nhiên, không chịu được nhiệt độ cao, và có thể bị cháy nếu sử dụng trong quá trình nấu.

Đặt giấy thấm dầu vào nồi chiên không dầu có thể gây ra nguy cơ cháy nổ cao.

Không nên nhầm lẫn giữa giấy thấm dầugiấy nến. Giấy nến có lớp phủ silicon chống dính, chịu được nhiệt độ cao tới 250 độ C, phù hợp để sử dụng trong nồi chiên không dầu. Trong khi đó, giấy thấm dầu chỉ nên dùng để hút dầu mỡ sau khi chiên, rán, giúp giảm lượng chất béo trong món ăn.

Do đó, bạn cần chú ý: Không bao giờ sử dụng giấy thấm dầu trong quá trình nấu với nồi chiên không dầu. Chỉ nên dùng giấy thấm dầu sau khi nấu để hút bớt lượng dầu mỡ thừa trong thực phẩm.

Nếu bạn mới mua nồi chiên không dầu, hãy tham khảo thêm bài viết về cách sử dụng nồi chiên không dầu lần đầu tiên

 Giấy thấm dầu tempura KOKUSAI 22x30.9cm (50 sheet/túi) - GTDD00004787
Giấy thấm dầu tempura KOKUSAI

Hướng dẫn sử dụng giấy thấm dầu sau khi nấu

Dưới đây là hai bước để sử dụng giấy thấm dầu sau khi nấu thực phẩm với nồi chiên không dầu:

– Bước 1: Chọn giấy thấm dầu phù hợp Chọn giấy thấm dầu có kích thước và thiết kế phù hợp với lượng thực phẩm để đảm bảo hút hết lượng mỡ thừa. Có hai loại chính trên thị trường là dạng cuộn và dạng gói.

  • Nếu bạn thường xuyên nấu nhiều món hoặc có lượng thực phẩm lớn, hãy chọn giấy thấm dầu dạng cuộn với kích thước rộng và dài phù hợp. Bạn có thể cắt giấy theo kích thước cần thiết, tránh lãng phí.
  • Nếu bạn nấu ít hơn, giấy thấm dầu dạng gói sẽ tiện lợi hơn. Loại này đã được cắt sẵn, chỉ cần lấy số lượng tờ cần thiết để sử dụng.

– Bước 2: Đặt thực phẩm lên giấy thấm dầu Sau khi nấu, đợi khoảng 3-5 phút rồi đặt thực phẩm lên giấy thấm dầu. Đối với thực phẩm giòn, hãy đặt nhẹ nhàng để tránh làm vỡ. Khi giấy thấm dầu ẩm và bóng, thực phẩm đã khô ráo, bạn có thể chuyển sang bát hoặc đĩa mới để thưởng thức.

Lưu ý: Sau khi giấy thấm dầu đã hút hết dầu mỡ, hãy bỏ giấy và chuyển thực phẩm sang bát hoặc đĩa mới. Điều này giúp thực phẩm không bị hút ẩm ngược lại nếu để lâu.

3. Các loại giấy thay thế giấy thấm dầu

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc sử dụng giấy thấm dầu, có thể thay thế bằng giấy bạc hoặc giấy nến tùy thuộc vào mục đích sử dụng cụ thể.

– Sử dụng giấy bạc Giấy bạc có thể dùng như một lớp cách nhiệt, giúp thực phẩm chín nhanh hơn và giữ ẩm. Nó cũng ngăn chặn dầu mỡ chảy xuống khay, làm cho việc vệ sinh nồi dễ dàng hơn.

 Màng nhôm TP Annapurna 30cmx1.0kg- MNTP00003865 ( Bao bì cũ)
Sử dụng giấy bạc để nướng cá thay cho giấy thấm dầu trong nồi chiên không dầu

Lưu ý khi sử dụng giấy bạc:

  • Chỉ dùng với thực phẩm phù hợp như gà nướng, cá nướng, khoai tây.
  • Tránh sử dụng với thực phẩm có axit cao.
  • Không bọc thực phẩm quá chặt để không cản trở luồng không khí và nhiệt.

– Sử dụng giấy nến Giấy nến có lớp sáp thực phẩm, giảm lượng dầu thừa và dễ vệ sinh nồi hơn.

 

 Giấy thấm dầu Kokusai 24.5cmx24cmx (20 sheet/ túi).
Giấy Thấm Dầu Kokusai

Lưu ý khi sử dụng giấy nến:

  • Không xếp chồng thực phẩm.
  • Điều chỉnh nhiệt độ không quá 250 độ C.
  • Lật món ăn sau mỗi 5-10 phút để chín đều.

Kết luận, chỉ nên sử dụng giấy thấm dầu sau khi nấu. Nếu cần ngăn dầu mỡ trong quá trình nấu, hãy sử dụng giấy bạc hoặc giấy nến. Đừng quên tham khảo thêm các kinh nghiệm nấu ăn bằng nồi chiên không dầu để chế biến những món ăn ngon mắt và ngon miệng.

 Giấy thấm dầu Kokusai 240mmx240mm (50 tờ/cuộn) - GTDD00004763
Giấy Thấm Dầu Kokusai

 

Giấy thấm dầu chỉ có chức năng thấm hút các loại dầu, mỡ khi chiên, rán thực phẩm giúp giảm chất béo trong món ăn. Vì vậy, bạn nên đặc biệt chú ý: Tuyệt đối không thực hiện cách dùng giấy thấm dầu trong nồi chiên không dầu.

Chia sẻ bài viết

Facebook
LinkedIn
WhatsApp
Email
Print
INDOCHINA SAIGON

INDOCHINA SAIGON

Để lại bình luận - Thắc mắc của bạn

Trả lời